แหม… งดงามมาก ๆ สำหรับขนมชั้นดอกกุหลาบ ไอเดียทำขนมไทยเก๋ ๆ
แปลงร่างขนมชั้นชิ้นสี่เหลี่ยมกลายเป็นดอกกุหลาบสีหวาน ๆ
ถ้าทำกินเองก็อย่าลืมแชร์รูปลงเฟซบุ๊กด้วยล่ะเผื่อจะได้มีคนแอบอิจฉาในใจ
หรือถ้าใครสนใจทำขายก็ดูเข้าท่าดีเหมือนกัน ดูดีมีสไตล์ไม่ซ้ำใครด้วย เอ้า… ด่วน ๆ คันไม้คันมือเต็มทน มาเข้าครัวพร้อมกันเลย
ส่วนผสม
ขนมชั้นดอกกุหลาบ
-หัวกะทิ 2 ถ้วย
-น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
-แป้งท้าวยายม่อม
1/8 ถ้วย
-แป้งมันสำปะหลัง
1 ถ้วย
-แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย
-สีผสมอาหารสีแดง
-กลิ่นมะลิ
-น้ำมันพืช
วิธีทำขนมชั้นดอกกุหลาบ
1. ใส่กะทิลงในหม้อ
นำขึ้นตั้งไฟใส่น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันจนละลาย ปิดไฟ พักทิ้งไว้ให้เย็น
พอเย็นให้ตักช้อนเอาหัวกะทิที่อยู่ด้านบนใส่ภาชนะเก็บไว้
2. ผสมแป้งท้าวยายม่อม แป้งมันสำปะหลัง
และแป้งข้าวเจ้าเข้าด้วยกัน ค่อย ๆ
เทหัวกะทิใส่ลงไปทีละน้อยสลับกับใช้มือนวดแป้งจนแป้งรวมตัวกันเป็นก้อนแล้วนวดต่ออีก
ประมาณ 15 นาที เทน้ำกะทิที่เหลือใส่ลงไป ตามด้วยกลิ่นมะลิ
คนผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว นำส่วนผสมไปกรองด้วยกระชอน เตรียมไว้
3. แบ่งส่วนผสมแป้งออกเป็น 2 ส่วน ใส่สีผสมอาหารสีแดงลงไป 1 ส่วน
คนผสมสีให้เข้ากัน
4. ทาน้ำมันพืชลงบนถาดสำหรับนึ่งขนมชั้นให้ทั่ว
เตรียมไว้
5. นำชุดนึ่งขึ้นตั้งไฟ
รอจนน้ำเดือดพล่าน
จากนั้นวางถาดสำหรับนึ่งขนมลงไปแล้วตักส่วนผสมแป้งสีชมพูใส่ลงไปในพิมพ์ทำเป็นชั้นที่
1 ปิดฝานึ่งประมาณ 5-7 นาที
6. พอชั้นที่ 1 สุกแล้วให้เปิดฝาแล้วตักส่วนผสมสีขาวใส่ลงไป ปิดฝานึ่งต่อ ทำสลับกันไปเรื่อย
ๆ จนส่วนผสมแป้งหมดและเต็มพิมพ์
7. เมื่อนึ่งเสร็จแล้วนำขนมชั้นออกมาจากชุดนึ่ง
พักไว้ให้เย็นลง นำขนมชั้นออกจากพิมพ์
ผ่าแบ่งครึ่งขนมชั้นตามยาวแล้วลอกขนมแต่ละชั้นออกมาเป็นแผ่น
8. วิธีม้วนดอกกุหลาบ
คือ ให้ม้วนแผ่นขนมชั้นเข้ามา 1 ทบ
พับกลีบแรกไปข้างหลัง 45 องศา
แล้วจึงพับตลบขึ้นมา ทำซ้ำเรื่อย ๆ จนหมด พร้อมเสิร์ฟ
วุ้นกะทิ
เมนูวุ้นกรอบ ๆ ทำเองง่าย ๆ ด้วยพิมพ์วุ้นซิลิโคนรูปดอกไม้ ทำสลับสีสวย ๆ ตามชอบ
ทั้งสีแดง หรือสีเขียว ยิ่งเอาไปแช่เย็น ๆ กินตอนอากาศร้อน ๆ
ยิ่งฟินเข้าไปใหญ่เลยค่ะ ถ้าอยากทำขายก็เพิ่มทางเลือกสำหรับลูกค้าโดยพิมพ์ซิลิโคนรูปอื่น
ๆ ด้วยก็ได้นะคะ
ส่วนผสม วุ้นกะทิ
-ผงวุ้น 1 1/2
ช้อนโต๊ะ
-น้ำเปล่า 350
มิลลิลิตร
-หัวกะทิ 2 1/2
ถ้วย
-ใบเตย
หั่นเป็นท่อน 2-3 ใบ
-น้ำตาลทรายขาว
1/2 ถ้วย
-เกลือป่น 1/2
ช้อนชา
ส่วนผสม วุ้นสี
-ผงวุ้น 1
ช้อนชา
-น้ำเปล่า
-น้ำตาลทรายขาว
1/2 ถ้วย
-สีผสมอาหาร 1
ช้อนชา
วิธีทำวุ้นกะทิ
1. ทำวุ้นกะทิโดยใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ
นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่ผงวุ้นลงไปคนให้ละลาย พอน้ำเดือดแล้วให้ปิดไฟ คนต่อไปเรื่อย
ๆ จนผงวุ้นละลายหมด
2. ใส่ใบเตยลงไป คอยกวนไปเรื่อย ๆ
ให้พอมีกลิ่นใบเตย ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว คนจนน้ำตาลทรายละลายและส่วนผสมเดือด
เทหัวกะทิใส่ลงไป คนผสมให้เข้ากันพอเดือดเล็กน้อย ปิดไฟ ยกลงจากเตา
3. หยอดส่วนผสมวุ้นลงในพิมพ์ซิลิโคนประมาณ 1/2
พิมพ์ พักทิ้งไว้จนเซตตัว
4. ทำวุ้นสีโดยใส่น้ำเปล่าและผงวุ้นลงในหม้อ
นำขึ้นตั้งไฟคนให้ละลาย ใส่ใบเตยลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว
คนผสมจนน้ำตาลทรายละลายและมีกลิ่นใบเตย จากนั้นช้อนตักใบเตยทิ้ง
5. ใส่สีผสมอาหารลงไป คนผสมให้เข้ากัน
พอเดือดแล้วปิดไฟยกลงจากเตา นำไปหยอดลงบนวุ้นกะทิที่เซตตัวแล้วประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
พักทิ้งไว้จนคลายความร้อน นำไปแช่เย็นก่อนเสิร์ฟ
ถ้าหากวันว่าง ๆ ไม่มีอะไรทำลองชวนแฟนมานั่งแคะขนมครกเป็นกิจกรรมสนุก ๆ กันดีไหม ขอแนะนำขนมครกสูตรจาก คุณเนินน้ำ สูตรนี้ใส่ไส้รวมมิตรด้วยนะ ใส่ทั้งเผือก ข้าวโพด และต้นหอม กินให้จุใจไปเลยจ้า
ส่วนผสม แป้งขนมครก
-แป้งข้าวเจ้า
1 1/4 ถ้วย
-ข้าวสุก 1/3
ถ้วย
-น้ำตาลทราย
1/8 ถ้วย
-เกลือสมุทร 1
ช้อนชา
-น้ำปูนใส 1/4
ถ้วย
-หัวกะทิ 1
ถ้วย
-หางกะทิ 1/2
ถ้วย
ส่วนผสม หน้ากะทิ
-หัวกะทิ 3/4
ถ้วย
-น้ำตาลทราย
1/8 ถ้วย
-เกลือสมุทร
1/4 ช้อนชา
-แป้งข้าวเจ้า
1/2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม
หน้าขนมครก
-ต้นหอมซอย
-เผือกหั่นเต๋าเล็ก
ๆ
-เม็ดข้าวโพด
-น้ำมันพืชสำหรับทาเบ้าขนมครก
วิธีทำแป้งขนมครก
นำส่วนผสมตัวแป้ง ทั้งแป้งข้าวเจ้า ข้าวสุก
น้ำตาลทราย เกลือสมุทร น้ำปูนใส หัวกะทิ และหางกะทิ
ไปปั่นด้วยเครื่องปั่นจนละเอียดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
เทใส่ภาชนะแล้ววางพักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที
วิธีทำหน้ากะทิ
ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือสมุทรเข้าด้วยกัน
คนผสมจนน้ำตาลทรายละลายแล้วค่อย ๆ ใส่แป้งข้าวเจ้าลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากันดี
เตรียมไว้
วิธีทำขนมครก
1. นำเบ้าขนมครกขึ้นตั้งใฟให้ร้อน ใช้ไฟปานกลาง
ทาน้ำมันให้ทั่วหลุมแล้วตักแป้งหยอดลงไปประมาณ 3/4 ของหลุม
2. พอแป้งเริ่มเซตตัว
ตักส่วนผสมหน้ากะทิหยอดทับลงไปให้เต็ม ปิดฝาขนมครก
3. พอขนมเริ่มสุก เปิดฝาโรยหน้าด้วยเผือก
ข้าวโพด และต้นหอมซอย เมื่อขนมสุกใช้ช้อนแคะขนมออกจากเบ้า จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น